DU LỊCH VỀ NGUỒN: Loại hình đầy tiềm năng cần được phát triển mạnh hơn nữa


Du lịch về nguồn là gì?
Du lịch về nguồn không chỉ đơn thuần là một chuyến du lịch và còng là một hành trình văn hóa hết sức thiết thực và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Không chỉ đơn giản tham quan hay vui chơi, mà đây còn là cơ hội để mỗi người lắng lòng lại khi đến viếng thăm những di tích lịch sử cách mạng, văn hóa. Tại đây, trong mỗi du khách không khỏi nghĩ về thế hệ cha ông đã hy sinh, cống hiến cả đời mình cho đất nước. Có thể nói, du lịch về nguồn mang một ý nghĩa sâu sắc trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ tương lai.

Thực trạng của loại hình du lịch về nguồn hiện nay
Những năm gần đây, khi ngành du lịch nước nhà ngày càng phát triển nhanh chóng. Theo đó, du lịch trở nên đa dạng với nhiều loại hình khác nhau, như du lịch khám phá, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch tâm linh… thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo du khách cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên đối với loại hình du lịch về nguồn, dù là một thế mạnh với những tiềm năng sẵn có, song vẫn chưa được đầu tư phát triển tương xứng. Bên cạnh 24 di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và di sản thiên nhiên đã được UNESCO vinh danh là di sản thế giới, Việt Nam có hàng nghìn di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh được công nhận là di sản. Trong đó chỉ tính riêng di sản văn hóa vật thể ước tính có hơn 3.000 di sản cấp quốc gia và khoảng 7.500 di sản cấp tỉnh. Hầu như, địa phương nào cũng có các “địa chỉ đỏ” nổi tiếng mời gọi du khách đến tham quan, chiêm bái, tri ân và hồi tưởng về công lao của các tiền nhân đã có công xây dựng, kiến thiết đất nước.

Tiềm năng của du hình về nguồn
Nếu như trước đây, các chuyến du lịch về nguồn hầu như chỉ được lựa chọn bởi các cựu chiến binh, lão thành cách mạng, gia đình cách mạng, thân nhân liệt sĩ… Hoặc cùng lắm là sẽ được đưa vào chương trình giáo dục truyền thống của đoàn thanh niên tại các xã phường, quận huyện, các cơ quan, tổ chức hoặc một số trường học. Thì thời gian gần đây, loại hình du lịch này đã bắt đầu thu hút nhiều thành phần khác nhau trong xã hội. Ngày càng nhiều du khách trẻ đã lựa chọn hình thức du lịch này trong các kỳ nghỉ theo nhu cầu của bản thân, chứ không phải theo hình thức sinh hoạt truyền thống có tính bắt buộc. Điều đó cho thấy du lịch về nguồn ở nhiều địa phương đã có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực, nội dung các tour đã được chú trọng, trở nên hấp dẫn hơn.
Khi tham gia các tour (chuyến du lịch) về nguồn, đến với các di tích lịch sử – “địa chỉ đỏ” của từng địa phương, du khách không chỉ được vui chơi, tham quan, giải trí như các loại hình du lịch khác, mà còn được tiếp cận và có cơ hội hiểu biết thêm nhiều kiến thức về lịch sử, văn hóa truyền thống của địa phương nói riêng, của dân tộc nói chung. Trên thực tế, các chuyến du lịch về nguồn đã và đang góp phần quan trọng vào việc giáo dục lịch sử, bồi đắp niềm tự hào về các giá trị tốt đẹp của cha ông, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước cho người dân, nhất là giới trẻ.

Bài viết liên quan